ĐẦU MÁY CHỦ INTEL tăng tốc hiệu suất FPGA giao hàng đầu năm sau

Intel sẽ xuất xưởng chip máy chủ Xeon đầu tiên của mình với một FPGA lập trình từ Altera trong quý đầu tiên của năm tới, khoảng 18 tháng sau khi thông báo làm việc trên các sản phẩm.

FPGA, hoặc trường lập trình mảng cổng, là những con chip đặc biệt được sử dụng để đẩy nhanh khối lượng công việc cụ thể. Với luật Moore bắt đầu chậm lại, một số nhìn thấy những con chip có thể lập trình như là một cách quan trọng để đẩy nhanh công việc như máy học và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả năng lượng.

Intel công bố vào tháng Sáu năm ngoái rằng nó đã được làm việc trên một phần Xeon với một FPGA tích hợp, và vào thứ tư người đứng đầu nhóm trung tâm dữ liệu của mình, Diane Bryant, cho biết, chip sẽ đến trong quý đầu tiên của năm tiếp theo.
Chúng tôi sẽ vận chuyển nó đến các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất trong Q1 do đó, họ có thể bắt đầu điều chỉnh các thuật toán của họ, “bà nói trong một cuộc phỏng vấn trên sân khấu tại hội nghị Cơ cấu ở San Francisco.

Nó lấy một thời gian để có được những con chip ra thị trường, nhưng tốc độ làm việc có thể sẽ tăng bây giờ mà Intel đang mua đối tác FPGA của nó, Altera, trong gần $ 17 tỷ đồng. Nó thông báo hợp đồng vào tháng Sáu và cho biết sẽ đóng cửa trong sáu đến chín tháng.

Bryant đã không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết về các chip ngoại trừ việc nói rằng “dấu chân” sẽ tương thích với bộ vi xử lý Xeon hiện hành, có nghĩa là có lẽ rằng nó có thể là một thay thế drop-in cho các chip hiện có.

Lập trình để chạy một thuật toán cụ thể, FPGA có thể hiệu quả hơn so với CPU có mục đích chung trên cơ sở hiệu suất trên mỗi watt.

Microsoft đã mô tả thành công sử dụng FPGA để tăng tốc độ hiệu suất của động cơ tìm kiếm Bing của nó, nhưng chúng có thể được sử dụng cho nhiều loại khối lượng công việc.

Sử dụng FPGA để đẩy nhanh tiến độ công việc không phải là mới, nhưng chúng thường là thành phần riêng biệt trên một bo mạch chủ, liên kết với các bộ vi xử lý thông qua PCIe. Tích hợp chúng trong một gói dual-chip sử dụng kết nối QPI của Intel cho phép truy cập trực tiếp trên chip bộ nhớ cache của Xeon và bộ nhớ chính, giảm độ trễ.

Intel đã cho biết một, tích hợp gói dual-chip thể tăng gấp đôi hiệu suất đạt được từ một FPGA so với việc sử dụng nó như là một thành phần rời rạc.

Đây không phải là hãng sản xuất chip chỉ nhắm đến FPGA. Qualcomm, mà đang phát triển một bộ vi xử lý máy chủ ARM, và IBM, mà làm cho các bộ xử lý Power, đã hợp tác với cả hai đối thủ chính của Altera, Xilinx, để kết hợp FPGAs với những kiến ​​trúc chip.

Leave a Reply

*

captcha *