Morgan Stanley gia nhập vào thị trường máy chủ ARM, đối thủ cho Intel

Nhiều việc đã được viết về các máy chủ dựa trên bộ xử lý ARM, nhưng có rất ít dữ liệu về việc nhiều người đang thực sự được sử dụng trong sản xuất. Đó vẫn là trường hợp, nhưng bây giờ chúng tôi có một lượng khách hàng lớn đó là ít nhất thừa nhận để thử chúng ra – và lý do của nó để làm như vậy là không tốt cho Intel.

Morgan Stanley đang thử nghiệm một máy chủ với bộ vi xử lý ARM từ AppliedMicro để sử dụng trong các trung tâm dữ liệu của nó, nói Bert Shen, phó chủ tịch phát triển kinh doanh công nghệ tại công ty dịch vụ tài chính. Ông đã nói trên một bảng điều khiển của AppliedMicro tổ chức tại hội nghị ARM TechCon ở Silicon Valley trong tuần này.

Các hãng sản xuất chip cho Morgan Stanley một chuẩn mực bắt buộc nó để có một cái nhìn sâu hơn về ARM. “Họ chạy một chuẩn mực cơ sở dữ liệu dạng cột rất thích hợp đối với chúng tôi và có một sự cải thiện 5x hiệu suất mỗi rack so với một giải pháp Intel Haswell EP,” ông nói. “Chúng tôi nghĩ đây là về đúng thời điểm để mang lại một POC [bằng chứng của khái niệm] . “

Đó là một thử nghiệm nhỏ – Morgan Stanley đang chạy một vài hộp mực ARM trong một khung HP Moonshot – nhưng nó có thể giúp áp dụng công nghệ mới nếu các doanh nghiệp nổi tiếng đi công cộng với những nỗ lực của họ. “Chúng tôi rất phấn khởi về những kết quả có thể kết thúc được, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem,” Shen cho biết.

Hiệu suất là chỉ có một lý do Morgan Stanley đang nhìn ARM. “Có một khía cạnh rất quan trọng này, đó là chiến lược tìm nguồn cung ứng của chúng tôi,” Shen cho biết. Giống như các công ty lớn khác, nó không giống như đang chịu ơn một nhà cung cấp duy nhất cho một công nghệ quan trọng.

“Đối với các doanh nghiệp lớn, tốt nhất là bạn có hai nhà cung cấp cho một dòng sản phẩm. Bạn cố gắng tránh ba nhà cung cấp trừ khi đó là một sản phẩm dạng hóa sản phẩm. Nhưng khi có một nhà cung cấp, về cơ bản bạn chạy như địa ngục.”

AMD là một kỹ thuật nhà cung cấp thứ hai của bộ vi xử lý máy chủ x86, nhưng Intel hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường.

Nó là một trong một vài dấu hiệu lúc TechCon rằng thị trường cho các máy chủ ARM đang di chuyển về phía trước. ARM chính nó, mà đã nóng tính mong đợi trong quá khứ, bây giờ là tăng hơn – đó cho biết trong tuần này, đến năm 2020 dự kiến ​​25 phần trăm của bộ vi xử lý đi vào ổ cắm máy chủ để được dựa trên ARM, một mục tiêu rất lớn để cố gắng đạt được.

Bộ vi xử lý ARM là tốt nhất được biết đến với việc sử dụng chúng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng, nhưng những người ủng hộ nói rằng họ có thể tiết kiệm năng lượng cho các tác vụ máy chủ được đánh giá cao song song và có thể được lan truyền trên nhiều lõi, chẳng hạn như dishing lên trang Web hoặc crunching dữ liệu lớn trong phân phối chương trình như Hadoop.

Cavium, Broadcom, AMD và Qualcomm cũng đang phát triển các chip máy chủ ARM, mặc dù AppliedMicro dường như xa cùng. CEO Paramesh Gopi cho thấy các công ty mới nhất system-on-chip X-Gene tại TechCon.

XGene 3 sẽ có 32 nhân xử lý, chạy với tốc độ lên đến 3GHz, với tám kênh bộ nhớ DDR4 và 42 làn PCI Express Gen 3. Nó sẽ được sản xuất bằng cách sử dụng các bóng bán dẫn 16nm 3D FinFet.

“Đây là tất cả sẽ có sẵn trong nửa thứ hai của năm 2016,” Gopi nói, cầm một con chip mẫu trong không khí.

Ông tuyên bố X-Gene 3 hệ thống sẽ có thể để có khối lượng công việc quy mô-up truyền thống và chạy chúng trên máy quy mô-ra, bằng cách sử dụng một kết nối mới mà AppliedMicro sẽ công bố một cách riêng biệt tại Hội nghị siêu máy tính SC15 vào thứ hai.

Máy chủ ARM sẽ “không còn có thể được hạn chế khối lượng công việc mà có song song vốn có,” ông nói.

Hewlett Packard Enterprise và EMC đã có mặt tại sự kiện AppliedMicro, và bày tỏ quan tâm trong việc sử dụng bộ vi xử lý ARM trong các hệ thống lưu trữ trong tương lai.

“Chúng tôi nghĩ rằng về cơ bản là sự lựa chọn có giá trị,” Michael Robillard, một kỹ sư phân biệt EMC cho biết. Điểm then chốt cho ARM là các công ty có nhiều người được cấp phép, tạo ra các tùy chọn cho người mua.

“Chúng tôi có công cụ này trong phòng thí nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đã được lấy số đo trên đó và chúng tôi đã rất ấn tượng với những gì chúng ta đã thấy,” ông nói.

Dave Preston, một kỹ thuật viên danh dự tại HPE, cho biết công ty của ông đã thử nghiệm một bộ xử lý X-Gene gắn liền với bốn ổ SSD và nhấn một “đọc ngẫu nhiên khối lượng công việc” của một ít hơn 200.000 IOPS (hoạt động vào / ra mỗi giây). “Nó khá hấp dẫn cho một chip chi phí thấp”, ông nói.

ARM có một trong hai kiến ​​trúc cố gắng để thách thức sự thống trị của Intel. IBM mở ra thiết kế điện của năm ngoái để cho các công ty khác xây dựng các máy chủ Power. Đó là một phần của một sự thay đổi lớn hơn trong phát triển phần cứng đã được thúc đẩy bởi sự Open Project Compute Facebook dẫn đầu.

Thật vậy, mục tiêu ban đầu cho các máy chủ ARM là nhà cung cấp đám mây quy mô lớn như Facebook và Google, cũng như các doanh nghiệp lớn, có các nguồn lực kỹ thuật để thiết kế hệ thống và phần mềm của riêng họ.

“Có lẽ các hệ sinh thái không phải là phát triển như nó phải được, nhưng chúng ta có thể phát triển nó chính mình”, Shen nói, lưu ý rằng Morgan Stanley phát triển công nghệ năm chứa phần mềm riêng của mình trước khi nó đã được phổ biến rộng rãi.

Các lựa chọn phần cứng ARM xung quanh vẫn còn hạn chế, tuy nhiên. ARM cho biết có ít nhất sáu mô hình máy chủ có sẵn, nhưng hầu hết là Ban phát triển từ các nhà sản xuất Đài Loan. HP chỉ là OEM máy chủ lớn bán một hệ thống ARM. Gigabyte có một máy chủ dựa trên 48 lõi ThunderX SOC Cavium, nhưng một đại diện tại gian hàng Cavium cho biết họ vẫn chưa được sử dụng sản xuất.

PayPal và một nhà cung cấp hosting Pháp, OVH, đã thảo luận về cách sử dụng máy chủ ARM, nhưng mức độ của việc triển khai chưa được biết rõ.

Không cần phải nói, Intel không đứng yên; chỉ trong tuần này nó ra mắt SOC đầu tiên được xây dựng xung quanh các bộ xử lý Xeon của nó, và việc mua lại của Altera sẽ cho phép nó để tùy chỉnh thêm các chip máy chủ của nó đối với khối lượng công việc khác nhau.

ARM duy trì một nhu cầu cho nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ chiến thắng. “Giá trị mang lại một thị trường cạnh tranh với các máy chủ so với độc quyền là gì?” ARM CTO Mike Muller hỏi các phóng viên hôm thứ Ba. “Có một vấn đề giá cả cạnh tranh bao quát.”

Leave a Reply

*

captcha *