MICROSOFT ĐỔI QUY ĐỊNH VỀ BẢN QUYỀN WINDOWS SERVER 2016

Microsoft tuần trước công bố nó sẽ chuyển đổi các cấp phép cho Windows Server năm tiếp theo của năm 2016 đến một cơ sở cho mỗi bộ vi xử lý lõi, một nhà phân tích động thái nói là ít nhất một phần là lấy cho thêm thu nhập.

Cuối cùng, việc di chuyển đến lõi là một vấn đề doanh thu, bởi vì chắc chắn nó không làm gì cho khách hàng, “Paul DeGroot, hiệu trưởng của Pica Communications, một công ty tư vấn chuyên về giải mã thực hành cấp phép của Microsoft cho biết.” Khách hàng phải đi qua một quá trình phức tạp để đếm lõi để đảm bảo rằng họ có được tất cả các lõi họ được hưởng. Nếu họ không làm điều này đúng, họ sẽ phải đối mặt với một hóa đơn lớn xuống đường. “

Wes Miller, một nhà phân tích của Directions on Microsoft đã tiến hành “các trại khởi động” các công ty nghiên cứu về quy tắc cấp phép phức tạp của Microsoft, đồng ý – một điểm. Trong khi ông tin rằng lý do của Microsoft tuyên bố để thay đổi cấp phép cho Windows Server 2016 có hiệu lực, có nhiều đến các chính sách mới so với những gì Redmond nói công khai.

“Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự thay đổi này cho phép Microsoft để có giá cả mà phát triển như [khách hàng] năng lực trung tâm dữ liệu lớn lên,” Miller nói.

Trong tài liệu được công bố tuần trước, Microsoft thông báo rằng nó sẽ thay đổi cấp phép cho Windows Server 2016 – thêm vào đó nó sẽ gửi các phần mềm trong quý kết thúc vào tháng Chín – từ cơ sở trước mỗi bộ vi xử lý cho mỗi vật lý-vi xử lý lõi. Một máy chủ xử lý được hỗ trợ quad-core, sau đó, sẽ được tính là bốn lõi.
“Cấp phép Core-based cung cấp một số liệu cấp phép phù hợp hơn bất kể nơi giải pháp được triển khai, tại chỗ hoặc trong một đám mây”, Microsoft tuyên bố trong một bảng dữ liệu cho các mới System Center 2016 rằng Miller phát hiện cuối tuần. (Windows Server 2016 và System Center 2016 sẽ được cấp phép y hệt.) Microsoft sẽ bán giấy phép với tỷ lệ tám lõi tối thiểu cho mỗi bộ vi xử lý, 16 lõi tối thiểu cho mỗi máy chủ. Microsoft bán giấy phép cho Windows Server 2012 R2 – người tiền nhiệm của 16 – trong hai bộ xử lý gói.

Trong một câu hỏi thường gặp bao gồm các thay đổi giấy phép, Microsoft xây dựng trên lý do của nó cho việc di chuyển mỗi lõi, đề cập đến một “chung và nhất quán mệnh giá cấp phép” trước khi một lần nữa mời chào về sự pha trộn của việc triển khai dựa trên đám mây và tại chỗ.

“Sự thay đổi để cấp phép lõi dựa trên là một trong nhiều bước Microsoft đang thực hiện để phát triển cấp phép máy chủ của chúng tôi để hỗ trợ điện toán đám mây lai,” các câu hỏi thường gặp cho biết. “Ví dụ, trong tháng 10 năm 2015, chúng tôi đã công bố một lợi ích Azure, theo đó khách hàng có giấy phép Windows Server với SA là đủ điều kiện để tải lên hình ảnh của Windows để Azure và chỉ phải trả lãi suất tính toán.”

Windows Server 2016 vẫn sẽ yêu cầu CAL (giấy phép truy cập khách hàng) cho mỗi người dùng hoặc thiết bị truy cập máy chủ.

Miller cho biết có thật với những gì Microsoft nói về lý do tại sao nó thay đổi các quy tắc, chỉ ra rằng với việc cấp phép mỗi lõi, nó sẽ dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp phải dựa trên nền tảng Azure dựa trên đám mây của Microsoft cho khắc phục thảm họa của máy chủ tại chỗ và các trung tâm dữ liệu , bao gồm cả việc chuyển đổi sang Azure cho đến khi hệ thống vật lý được trở lại và chạy.
“Tôi hiểu và đồng ý với lập luận của họ về một ‘đồng tiền chung”, Miller nói về lai cloud- và tại chỗ các thiết lập. “Đây là một sự khởi đầu rất lớn để phục hồi thảm họa trong Azure. Thật khó để hiểu rằng con số trước đây.”

Nhưng tăng giá là một yếu tố trong việc di chuyển, Miller khẳng định. “Hơn tám lõi cho mỗi bộ vi xử lý, giá của bạn sẽ được đi lên,” ông nói. “Có chắc chắn là một phân khúc của thị trường này sẽ trả tiền nhiều hơn.”

Đặc biệt, Miller trích dẫn cuối rất thấp – nơi cấp phép cho 16 lõi sẽ là bắt buộc đối với một máy chủ nhỏ – và kết thúc rất cao, nơi mà khách hàng đang chạy bộ vi xử lý với số lượng lớn của lõi, là những người có khả năng nhất để có được hit trong ví bởi sự thay đổi.

Microsoft, không đáng ngạc nhiên, đã không nói gì về tăng doanh thu như là một động lực cho sự thay đổi giấy phép, nhưng thay vì lập luận rằng hầu hết khách hàng sẽ trả tiền giống. Trong một biểu đồ trên bảng dữ liệu, nó cho biết chi phí bản quyền cho Windows Server 2016 sẽ được giống như với Windows Server 2012 R2 trong hầu hết các trường hợp.

Nhưng có một số cách mà cấp phép mỗi lõi có thể dễ dàng dẫn đến khách hàng bằng văn bản kiểm tra lớn hơn, và Microsoft thanh toán tiền mặt cho họ một tăng trong doanh thu phần mềm máy chủ, DeGroot, người dựa trên phân tích của ông làm việc với khách hàng về việc cấp phép SQL Server nói. Microsoft chuyển sang cấp phép mỗi lõi cho SQL Server với các ấn bản năm 2012, và trong khi có những khác biệt giữa chính sách và những người cho Windows Server 2016 của mình – giấy phép SQL Server cũng đưa vào tài khoản “đề hyper” trên bộ xử lý đa lõi, trong khi Windows Server 2016 của không – ông nghĩ nhiều về những vấn đề được giới thiệu cách đây ba năm sẽ ám ảnh khách hàng cấp phép Windows Server 2016 năm tiếp theo hoặc khi thỏa thuận hiện tại của họ hết hạn.
Giá này sẽ buộc khách hàng phải trả tiền quá cao cho Windows Server hoặc SQL Server trong một số trường hợp, “DeGroot nói.” Kể từ khi cấp phép hiệu quả nhất SQL Server hiện nay chỉ có bốn lõi procs [xử lý], việc cấp phép Windows mới giới thiệu hai lựa chọn sai lầm cho các máy SQL: Nhận procs tám-lõi để tối đa hóa hiệu quả cấp phép Windows – và sau đó được đóng đinh cho phép lõi hơn SQL Server – hoặc vứt đi một nửa giấy phép Windows Server của bạn để giữ cho SQL giảm chi phí “.

Theo kinh nghiệm của mình, DeGroot thường thấy các doanh nghiệp hoặc là hiển nhiên dưới giấy phép hoặc qua giấy phép khi quy tắc của Microsoft thay đổi. Điều đó có nghĩa là các tập đoàn tự họ đang mở cửa cho các hóa đơn lớn khi Microsoft hiện một cuộc kiểm toán (nếu họ dưới cấp phép), hoặc tiền tuôn xuống cống (nếu họ trên giấy phép).

“Đó là cách Microsoft làm cho hàng tỷ đô la,” DeGroot nói. “Nếu bạn không biết, bạn chắc chắn rằng bạn mua đủ, và nếu có bất kỳ rủi ro, bạn mua nhiều hơn. Vào cuối ngày, bạn có thể được trả tiền gấp đôi khi bạn phải làm thế.”

Ngay cả kiểm đếm các nhân vật lý để tính toán cấp phép là không dễ dàng như nó âm thanh, DeGroot thêm. (Khách hàng sẽ chịu trách nhiệm cho đến với một số của trong sử dụng nhân vật lý khi họ nâng cấp theo Software Assurance (SA) thoả thuận của họ.)

“Nhiều công cụ kiểm kê, bao gồm cả Microsoft, có thể phát hiện bao nhiêu bộ vi xử lý máy tính đã có, nhưng họ thường không để đếm lõi đúng,” DeGroot bị cáo buộc. Trong một ví dụ liên quan đến SQL Server, đại lý bán lẻ của khách hàng đếm chỉ có 32 lõi, nhưng DeGroot xác định số lượng chính xác là 80. “Nếu bọn họ lấy lời khuyên của đại lý bán lẻ, một kiểm toán trong tương lai sẽ phát hiện ra rằng họ đã thực sự chạy SQL Server trên 80 lõi, không 32 lõi, và vì thế chúng còn nợ Microsoft về $ 270,000 cho phép lõi mất tích “, ông nói.

Và bằng cách nâng giá – nếu đó là, trên thực tế, những gì xảy ra với một số lượng đáng kể của khách hàng – Microsoft có nguy cơ cắt mũi của mình cho dù khuôn mặt của nó.

“Microsoft cần phải cẩn thận ở đây vì chiến thuật như thế này đã bắt đầu đẩy chi phí SQL Server vào lãnh thổ Oracle,” DeGroot cho biết, một lần nữa bằng cách sử dụng các ví dụ của mỗi lõi cấp giấy phép của SQL Server 2012. “Ngoài ra, Microsoft đang tăng khoảng cách giữa các sản phẩm miễn phí mã nguồn mở và riêng của mình, và nếu khoảng cách đó được đủ lớn, nhiều khách hàng hơn sẽ di chuyển. “

Leave a Reply

*

captcha *